The Road

วันนี้จะมาแนะนำหนังแนวเอาชีวิตรอด หนังแนวนี้สร้างออกมาให้ได้รับชมกันมากมายเหลือเกิน เนื่องด้วยหนังประเภทนี้นั้นสนุก ตื่นเต้น ลุ้นระทึก เสมือนตัวเราอยู่ในเหตุการณ์นั้น ๆ แต่วันนี้เราหยิบยกหนัง Survival ซึ่งเนื้อหาน่าสนใจมากมาฝากก็เพราะมันสอดคล้องกับเหตุการณ์โรคระบาดในตอนนี้ซะเหลือเกิน เลยมาแนะนำหนังแนวนี้เอาไว้ดูเป็นแนวทางและกำลังใจในการดำเนินชีวิตให้ผ่านพ้นวิกฤตไปด้วยกัน

 

The Road

 

The roadหนังบอกเล่าเรื่องราวของสองพ่อลูกที่รอดชีวิตจากหายนะครั้งใหญ่ มันได้ทำลายซึ่งทุกสิ่ง อาหารและทรัพยากรต่างค่อย ๆ สูญสิ้นไปจากโลก สัตว์ป่าล้มตาย พืชพรรณธัญญาหารเสียหาย ไฟฟ้าไม่อาจใช้งานได้ มนุษย์ที่ยังเหลือรอดจึงหันมาเข่นฆ่ากันเองเพื่อแย่งชิงทรัพยากรที่หลงเหลืออยู่เพียงน้อยนิด หรือแม้กระทั่งหันมากินเนื้อมนุษย์ด้วยกันเอง พ่อ รับบบทโดย Mortensen ผู้ซึ่งสูญเสียภรรยาจากเหตุการณ์หายนะ เขาต้องปกป้องลูกชายให้อยู่รอดปลอดภัยและสอนให้ใช้ชีวิตเอาตัวรอดได้เองเมื่อถึงวันที่เขาต้องจากไป ทั้งคู่นั้นได้มุ่งหน้าลงสู่ทางใต้ของประเทศ ซึ่งหนทางเต็มไปด้วยความลำบากและอุปสรรคนานัปการ

 

หนังเรื่องนี้ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไปเรื่อย ๆ แต่บอกได้คำเดียวว่าไม่น่าเบื่อ การดำเนินเรื่องเข้าใจง่าย ลุ้นระทึกว่าทั้งคู่จะได้เจอกับอะไรบ้างในการเดินทางครั้งนี้ หนังทำให้เราได้เห็นถึงหายนะที่เกิดขึ้นบนโลก ซึ่งทำได้สมจริงจนน่าขนลุกเอามาก ๆ พาให้เราจินตนาการตามไปด้วยว่าถ้าเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมาจริง ๆ เราควรจะทำอย่างไรดี บรรยากาศอึดอัดท้องฟ้ามืดมนเหมือนมีเมฆครึ้มอยู่ตลอดเวลา โทนภาพสีหม่นหมองแทบไม่มีแสงแดดเลย มันทำให้เรารู้สึกสิ้นหวังไปด้วย เราต้องขอแสดงความนับถือทีมผู้สร้างมากที่เนรมิตเมืองใกล้ตายได้เสมือนจริงสุด ๆ ทั้งเศษซากปรักหักพัง สถานที่ต่าง ๆ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสมจริงทุกประการ ส่วนเพลงประกอบก็ชวนสิ้นหวังไปกับโลกที่ใกล้จะพังเต็มที มันเต็มไปด้วยความหดหู่แต่ Jay ชอบมากค่ะ